Tải TDTC game bài tặng 88k miễn phí nạp rút
Search
Generic filters
2

SSD là gì? Tìm hiểu nhanh về ổ cứng SSD trước khi chọn mua

SSD là gì? Tìm hiểu nhanh về ổ cứng SSD trước khi chọn mua
"

Đối với những bạn sử dụng máy tính nói chung thì thuật ngữ SSD đã rất quen thuộc, khi máy tính của bạn bắt đầu có dấu hiệu chạy chậm, nhiều người sẽ khuyên bạn nên nâng cấp lên ổ cứng SSD. Vậy SSD là gì? Nếu chúng ta nâng cấp ổ cứng SSD thì liệu máy tính của chúng ta có được tối ưu hiệu quả về tốc độ và các tính năng như lời đồn hay không? Vì vậy bài viết dưới đây Daominhha sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi SSD là gì? Tìm hiểu nhanh về ổ cứng SSD trước khi chọn mua để giúp người dùng hiểu rõ hơn nhé!

SSD là gì? Tìm hiểu nhanh về ổ cứng SSD trước khi chọn mua 1

Ổ cứng SSD là gì?

SSD là gì? Tìm hiểu nhanh về ổ cứng SSD trước khi chọn mua 3

SSD là viết tắt của Soid State Drive là ổ đĩa trạng thái rắn có khả năng tương tự như ổ cứng HDD. SSD như một phương tiện hỗ trợ lưu trữ dữ liệu liên tục trên bộ nhớ flash thể rắn. Hai thành phần chính tạo nên SSD: bộ điều khiển flash và chip nhớ flash NAND.

Ổ cứng SSD không giống như ổ cứng HDD, được vận hành cơ học và sử dụng đầu từ để quét đĩa, SSD được cải thiện về tốc độ và điện năng so với các phiên bản ổ cứng HDD truyền thống. Ổ cứng SSD cũng giúp người dùng cải thiện nhiệt độ, bảo mật dữ liệu và mức tiêu thụ điện năng.

Ổ cứng HDD  là gì?

Ổ cứng HDD thông thường của hoạt động bằng cơ, mỗi dữ liệu sẽ được ghi vào các đĩa, khi bạn muốn mở một tập tin trong một thư mục nào đó lưu trên ổ cứng thì đầu của các phiến sẽ quét tìm ra tệp chúng tôi cần mở. Quá trình quét sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian rất ngắn (thời gian tìm kiếm) sẽ tạo ra độ trễ, tuy nhiên độ trễ này chỉ là vài mili giây nên chúng ta sẽ không nhận thấy. Ổ cứng HDD có giá thành rất rẻ và có dung lượng rất lớn chứa được nhiều dữ liệu bên trong nhưng ổ cứng chứa nhiều dữ liệu sẽ bị phân mảnh khiến tốc độ truy xuất dữ liệu bị chậm. Theo thời gian, bạn sẽ phải chống phân mảnh ổ cứng một lần nữa bằng phần mềm.

Lịch sử ra đời ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD với thiết kế từ nam châm trông khá tối giản. Sau một thời gian sử dụng, ổ SSD này ngừng hoạt động do hết dung lượng lưu trữ. Đến những năm 70 – 80 của thế kỷ 20, ổ cứng SSD dần được IBM, Amdahl và Cray phát triển. Tuy nhiên, do giá thành cao, không làm hài lòng được nhiều người tiêu dùng nên không thể thương mại hóa rộng rãi.

Đến năm 1978, mô hình SSD được phát triển thành công nhờ Storage. Sau đó vào năm 1980, SSD dần được cải tiến để đáp ứng nhiều nhu cầu của người dùng hơn bằng cách kết hợp chip DIPRAM với card điều khiển giả lập ổ cứng. Ngoài ra, SSD còn được hỗ trợ bởi pin có thể sạc lại nhiều lần để đảm bảo dữ liệu không bị mất khi tắt nguồn.

Năm 1983, phiên bản Sharp PC-5000 được giới thiệu với bộ nhớ SSD 128Kb. Đến năm 1996, ổ cứng SSD có flash art ra đời. Kể từ thời điểm này, SSD dần trở thành sự lựa chọn của đại đa số người dùng máy tính. Bởi vì nó giải quyết được vấn đề của hệ thống HDD.

SSD là gì? Tìm hiểu nhanh về ổ cứng SSD trước khi chọn mua 5

Đến năm 2009, SSD bắt đầu được tích hợp trên laptop, giá thành của SSD lúc này tương đối cao hơn HDD.

Vào tháng 3 năm 2009, ổ SSD có dung lượng cực lớn lên đến 5TB được gọi là lớp lưu trữ RamSan-620 đã được Texas Memory System giới thiệu. Với khả năng đáp ứng tốc độ truy cập 3Gb / s và đáp ứng 250.000 thao tác đọc / ghi dữ liệu / s (IOPS).

Sau đó, SSD dần được phát triển và mở rộng với nhiều mẫu mã đa dạng tiêu biểu như: SSD G-Monster-PROMISE PCIe 128GB – 1TB, SSD công nghệ NAND với dung lượng lưu trữ lên đến 100TB.

Nguyên lí hoạt động của ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD hỗ trợ tính năng chính lưu trữ dữ liệu lâu dài. Khác với HDD, SSD sử dụng bộ nhớ Flash nên SSD có khả năng lưu trữ dữ liệu và không bị mất dữ liệu ngay cả khi máy tính của bạn bị mất nguồn đột ngột.
Ổ cứng SSD sử dụng một tấm nhớ (cell) để gửi và nhận dữ liệu nhanh chóng, các tấm này được chia thành nhiều phần gọi là trang (page) với kích thước từ 2KB – 16KB, nhiều trang tạo thành khối. (bock).

SSD là gì? Tìm hiểu nhanh về ổ cứng SSD trước khi chọn mua 7

Hoạt động sẽ khác với HDD, SDD chỉ có khả năng ghi vào một trang trắng trong một khối. Điều này có nghĩa là bạn không thể ghi đè trực tiếp dữ liệu trên các trang riêng lẻ.

SSD xử lý việc xóa dữ liệu bằng cách xác định dữ liệu được đánh dấu là không sử dụng, sau đó được chuyển vào khối bộ nhớ. Những gì tiếp theo là loại bỏ toàn bộ khối và xác định lại dữ liệu từ bộ nhớ trở lại khối trong khi để trống các trang không sử dụng.

Cách kiểm tra máy tính của bạn chạy SSD hay HDD

Để kiểm tra máy tính của bạn đang chạy HDD hay SSD chúng ta làm như sau:

Bước 1: nhập từ khóa “optimize drives” vào thanh tìm kiếm > Chọn Defragment and Optimize drives.

SSD là gì? Tìm hiểu nhanh về ổ cứng SSD trước khi chọn mua 9

Bước 2: Cửa sổ Optimize drives hiện lên bạn kiểm tra ở cột Media type (Soid state drive là SSD, Hask disk drive là HDD).

SSD là gì? Tìm hiểu nhanh về ổ cứng SSD trước khi chọn mua 11

Các chuẩn SSD thường gặp

Hiện nay có rất nhiều loại ổ cứng SSD trên thị trường, dưới đây là một số loại phổ biến, các bạn có thể tham khảo để nâng cấp cho laptop của mình nhé!

SSD là gì? Tìm hiểu nhanh về ổ cứng SSD trước khi chọn mua 13

SSD 2.5 SATA

Do có kích thước 2.5 inch, tương ứng với hầu hết các ổ cứng HDD trên laptop hiện nay nên đây là sự lựa chọn tốt nhất khi chúng ta muốn nâng cấp SSD cho ổ cứng HDD cũ.

Ngoài ra, SSD có hai phiên bản ít được sử dụng hơn là 3,5 inch và 1,8 inch.

SSD là gì? Tìm hiểu nhanh về ổ cứng SSD trước khi chọn mua 15

SSD mSATA

Thực chất đây vẫn là chuẩn SATA ở trên nhưng sử dụng cổng giao tiếp nhỏ hơn mini SATA.

SSD là gì? Tìm hiểu nhanh về ổ cứng SSD trước khi chọn mua 17

SSD M2 SATA

Là loại SSD chiếm đa số hiện nay, giúp cho việc thiết kế laptop mỏng nhẹ hơn, với chuẩn giao tiếp mới M2 SATA được sử dụng.

Dòng SSD M2 SATA rất đa dạng, phổ biến nhất là SSD M2 2280.

SSD là gì? Tìm hiểu nhanh về ổ cứng SSD trước khi chọn mua 19

SSD M2 PCIe

Là loại SSD cao cấp, mạnh mẽ nhất thời điểm này, sử dụng chuẩn kết nối M2 nhưng có chuẩn tốc độ mới PCIe, cho tốc độ đọc ghi gấp 6 lần so với SATA III, đạt tới 3500MB/s.

SSD là gì? Tìm hiểu nhanh về ổ cứng SSD trước khi chọn mua 21

Những ưu điểm và nhược điểm giữa HDD và SSD

SSD là gì? Tìm hiểu nhanh về ổ cứng SSD trước khi chọn mua 23

Giá: SSD giá thành đắt hơn rất nhiều so với HDD. VD: 1 ổ đĩa HDD dung lượng 1TB bạn mất khoảng 1tr VNĐ nhưng với ổ cứng SSD 1TB sẽ là 10tr VNĐ, gấp 10 lần.

Hiệu suất và tính phổ biến: SSD được cải tiến ổn định hơn nhiều so với HDD. Bên cạnh đó, SSD có khả năng chống sốc cực tốt so với HDD. Tuy nhiên, ổ cứng HDD vẫn được sử dụng phổ biến hơn vì giá thành rẻ và dung lượng lớn.

Tốc độ: là lợi thế tuyệt đối của SSD khi so với HDD. SSD chỉ mất hơn 10 giây để khởi động máy tính, ổ cứng hoàn thành trong 1/2 phút hoặc hơn, tốc độ này cũng đúng khi chạy các hoạt động như chơi game hay làm đồ họa.

Độ bền: Độ bền của SSD tốt hơn rất nhiều so với HDD do cấu trúc vật lý của SSD là cố định. Ổ cứng HDD sẽ phải hoạt động liên tục với trục quay và đĩa từ.

Tiếng ồn: HDD sẽ khá rung và ồn khi lưu / xuất dữ liệu, HDD thế hệ mới sẽ giảm bớt một phần tiếng ồn. Trong khi đó, ổ cứng SSD hoạt động cực kỳ êm ái và không ồn ào.

Phân mảnh dữ liệu: do cấu trúc đĩa tròn nên dữ liệu lớn và tập trung sẽ dễ lưu và truy xuất trên HDD hơn, nếu dữ liệu nhỏ sẽ dễ bị phân mảnh và mất nhiều thời gian hơn (quay ổ), điều này không xuất hiện trên SSD do cấu trúc của các chip bộ nhớ di động và dữ liệu được phân vùng trên chúng.

Hình thức: SSD được đánh giá cao về hình thức và thiết kế, linh hoạt hơn nhiều so với HDD (cần có đĩa từ và trục quay).Các yếu tố cần quan tâm khi mua SSD.

Những thay đổi bạn có thể dễ dàng nhận thấy khi thay thế HDD bằng SSD

SSD là gì? Tìm hiểu nhanh về ổ cứng SSD trước khi chọn mua 25

  • Khởi động máy tính của bạn nhanh hơn.
  • Khởi chạy phần mềm nhanh hơn.
  • Lưu tệp và truy xuất dữ liệu nhanh hơn.
  • Mát hơn, không ồn ào, chống va đập.
  • Hiệu suất tổng thể của máy tính cũng thay đổi rõ rệt

Các yếu tố cần quan tâm khi mua SSD

Để tránh việc mua SSD kém chất lượng hay không đáp ứng đủ các yêu cầu mà bạn đề ra, bạn cần cân nhắc những yếu tố sau khi mua SSD:

  • Không gian lưu trữ: Mục tiêu của bạn là ổ có dung lượng lưu trữ lớn để đáp ứng yêu cầu công việc, truy xuất và xuất dữ liệu thường xuyên, tốt nhất bạn nên chọn ổ cứng có dung lượng lưu trữ lớn. Điều này cũng giúp bạn đảm bảo sức mạnh tốc độ cũng như khả năng lưu trữ và làm việc của chúng.
  • Bên trong hoặc bên ngoài: Thông thường, mỗi máy tính phải có ít nhất một ổ đĩa vật lý bên trong để cài đặt hệ điều hành và các chương trình. Tuy nhiên, trong trường hợp muốn mở rộng dung lượng lưu trữ hoặc tăng tốc độ xử lý dữ liệu, bạn có thể chọn thêm ổ SSD. Nếu bạn cần di chuyển thường xuyên thì SSD gắn ngoài sẽ tiện lợi hơn cho bạn, nếu không hãy chọn SSD gắn trong cho máy của bạn.
  • Độ bền và tốc độ: Độ bền và tốc độ là một trong những yếu tố quan trọng cần lưu ý khi bạn mua SSD. Các ổ SSD MLC chuyên dụng, bao gồm cả Seagate, được coi là sự lựa chọn phù hợp cho hầu hết người tiêu dùng. Không chỉ có độ bền cao mà nó còn có khả năng lưu trữ nhiều dữ liệu trên một ô duy nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn loại SLC, vì chúng có độ ổn định cao nhất và rất bền, tốc độ viết và xóa 100.000 lần.

Các hãng SSD uy tính

Đối với thị trường công nghệ ngày nay ngày càng phổ biến với người dùng thì để có thể chọn mua được một chiếc ổ cứng SSD chất lượng với mức giá phù hợp có lẽ không phải là một điều dễ dàng. Vì vậy, khi mua bạn cũng nên lưu ý để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, cần chọn mua ổ cứng SSD có uy tín rõ ràng, được nhiều khách hàng lựa chọn.

Một trong những hãng được người dùng khá ưa chuộng đó là Intel, vì sản phẩm của họ rất bền và ít lỗi trong quá trình sử dụng, tuy nhiên tốc độ chậm hơn so với các hãng khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn các thương hiệu uy tín khác như Seagate, Samsung,….

Lời kết

Theo cảm nhận riêng của mình một trong những hãng được người dùng tin tưởng và sử dụng phổ biến nhất chắc có lẽ là Intel. Tuy nhiên, sẽ còn tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Hy vọng bài viết trên sẽ đem lại những thông tin hữu ích đến với người dùng.

Bài viết "SSD là gì? Tìm hiểu nhanh về ổ cứng SSD trước khi chọn mua - Bạn đọc đang coi danh mục mới nhất tại website Daominhha.com

BÌNH LUẬN

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận