❤️DONATE tải tốc độ cao chỉ 1.000 donate/1game
8

Hiện chúng mình chỉ có 2 website DIXGAMES.COM ❤️ DAOMINHHA.NET Không liên quan đến bất kỳ website nào khác

BUILD 14528199 Dangeresque: The Roomisode Triungulate

GAME MỚI Fix it – The Handyman Simulator

GOLD PACK V1.8.0.0 Gas Guzzlers Extreme

GAME SẮP RA MẮT Megacopter: Blades of the Goddess

V3911030 Stick Fight: The Game

BUILD 14718050 The Invisible Hand

BUILD 14642963 Casino Simulator

BUILD 14573262 Arcus Chroma: Classic

BUILD 14639153 Labyrinth: The Wizard’s Cat

GAME SẮP PHÁT HÀNH Drug Dealer Simulator 2

Cách khắc phục lỗi “RPC server is unavailable” trên máy tính

lỗi RPC server is unavailable daominhha.net
"

Nếu bạn là người dùng Windows, có thể bạn đã từng gặp phải lỗi “RPC server is unavailable”. Đây là một lỗi phổ biến xảy ra khi có sự cố trong quá trình trao đổi thông tin giữa các máy tính thông qua mạng. Trước khi chúng ta tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi “RPC server is unavailable,” hãy cùng daominhha.net tìm hiểu sơ qua về RPC là gì.

RPC server is unavailable là gì ?

RPC (Remote Procedure Call) là một công nghệ cho phép trao đổi dữ liệu và gọi thực thi các thủ tục từ xa giữa các tiến trình Windows trong mạng. Nó hoạt động dựa trên mô hình máy khách-máy chủ, trong đó máy khách gửi yêu cầu và máy chủ phản hồi lại yêu cầu đó. Cả máy khách và máy chủ có thể là các thiết bị khác nhau trong mạng hoặc các tiến trình khác nhau trên cùng một máy tính.

Khi sử dụng RPC, máy khách khởi tạo một cuộc gọi thủ tục, mã hóa nó và gửi đến máy chủ. Máy chủ giải mã cuộc gọi và trả lời lại máy khách. RPC đóng vai trò quan trọng trong quản lý thiết bị từ xa qua mạng và cung cấp chia sẻ quyền truy cập vào các thiết bị ngoại vi như máy in và máy quét. Các tiến trình Windows liên quan đến phân phối và chia sẻ dữ liệu qua mạng thường sử dụng RPC.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cuộc gọi từ xa, có thể xảy ra sự cố và gây trục trặc kết nối. Điều này làm cho việc theo dõi và xử lý lỗi trong RPC trở nên khó khăn. Người dùng Windows thường gặp phải thông báo lỗi “RPC server is unavailable” khi gặp vấn đề với việc gọi thủ tục từ xa.

Nguyên nhân gây ra lỗi “RPC server is unavailable”

File and printer sharing bị vô hiệu hóa

Một nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi RPC là khi một thiết bị ngoại vi như máy in thực hiện một cuộc gọi thủ tục hoặc yêu cầu. Để hoạt động, thiết bị này cần được kích hoạt cho RPC và phải được kết nối mạng với máy khách. Nếu có vấn đề xảy ra ở đây, RPC sẽ không hoạt động và gây ra lỗi.

Các vấn đề kết nối mạng

Lỗi “RPC server unavailable” xảy ra khi cuộc gọi thủ tục từ xa không thể hoạt động do sự cố liên quan đến kết nối mạng. Vì cuộc gọi thủ tục từ xa phụ thuộc vào mạng để thực hiện, nếu có vấn đề xảy ra với kết nối mạng, máy khách sẽ không thể gửi yêu cầu đến máy chủ, dẫn đến thông báo lỗi “RPC server unavailable”.

Các vấn đề về name resolution (phân giải tên)

Khi máy khách tạo một yêu cầu và gửi nó đến máy chủ bằng tên, địa chỉ IP và địa chỉ cổng. Nếu máy chủ tên RPC được lập trình theo địa chỉ IP không chính xác, điều này sẽ dẫn đến lỗi giao tiếp giữa máy khách với máy chủ và có thể dẫn đến lỗi RPC.

Tường lửa

Lỗi “RPC server unavailable” có thể xảy ra khi một tường lửa hoặc ứng dụng bảo mật bên thứ ba đang chạy trên máy chủ hoặc máy khách chặn lưu lượng truy cập tới máy chủ trên các cổng TCP. Điều này gây ra sự gián đoạn trong quá trình truyền thông RPC và dẫn đến việc không thể truy cập máy chủ RPC.

Registry sụp đổ

RPC phụ thuộc vào sổ đăng ký Xác thực Windows để hoạt động. Nếu bất kỳ mục nào trong số này bị thay đổi hoặc bị hỏng, RPC dịch vụ sẽ ngừng hoạt động.

Cách khắc phục lỗi “RPC server is unavailable” trên Windows

Kiểm tra service RPC

RPC dựa vào cài đặt đăng ký Windows hợp lệ để hoạt động bình thường. Nếu bất kỳ cài đặt nào trong số này bị sửa đổi hoặc bị hỏng, dịch vụ RPC có thể ngừng hoạt động.

Dưới đây là một số bước để kiểm tra các dịch vụ cụ thể mà RPC yêu cầu để hoạt động:

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống với quyền quản trị.

Kiểm tra service RPC

Bước 2: Nhấn đồng thời phím Windows + R để mở cửa sổ Run, sau đó gõ “services.msc” vào hộp và nhấn OK.

Bước 3: Cửa sổ Dịch vụ sẽ mở ra. Kiểm tra các dịch vụ RPC cần thiết.

Kiểm tra service RPC

Bước 4: Nếu bạn tìm thấy bất kỳ dịch vụ cần thiết nào không chạy hoặc chưa được kích hoạt, hãy nhấp đúp vào dịch vụ đó để mở cửa sổ thuộc tính của nó.

Cách khắc phục lỗi “RPC server is unavailable” trên máy tính 3

Bước 5: Trong tab Chung của cửa sổ thuộc tính, đặt “Loại khởi động” thành Tự động và khởi động dịch vụ.

Bằng cách làm theo các bước này, bạn có thể đảm bảo rằng tất cả các dịch vụ RPC cần thiết đều hoạt động bình thường.

Khởi động sạch máy tính để loại trừ các ứng dụng của bên thứ ba

“Khởi động sạch” là trạng thái khởi động máy tính mà tắt tất cả phần mềm và dịch vụ của bên thứ ba. Mặc dù Windows không cung cấp chức năng “khởi động sạch” tích hợp, nhưng nó khá dễ thực hiện. Nhiều người đã báo cáo rằng lỗi “RPC Server is unavailable” là do một ứng dụng của bên thứ ba gây ra.

Để loại trừ nguyên nhân này, bạn có thể thực hiện các bước sau để khởi động sạch máy tính:

 • Trong thanh tìm kiếm của Menu Start, nhập “msconfig” và mở “System Configuration”.
 • Chuyển đến tab “Services” và chọn “Hide all Microsoft services”.
 • Kiểm tra danh sách các dịch vụ và chọn “Disable all”.
 • Mở Task Manager bằng cách nhấp chuột phải vào thanh Taskbar và chọn “Task Manager”.
 • Chuyển đến tab “Startup” và tắt từng dịch vụ một bằng cách chọn và nhấp vào “Disable”.
 • Thoát và khởi động lại máy tính.

Sau khi máy tính được khởi động lại, hãy kiểm tra xem lỗi “RPC Server is unavailable” còn xuất hiện không. Nếu không, điều đó có nghĩa là lỗi được gây ra bởi một ứng dụng bên thứ ba. Trong trường hợp này, bạn nên gỡ cài đặt các ứng dụng đã được cài đặt gần đây và thử tải xuống phiên bản khác để khắc phục vấn đề.

Khởi động sạch máy tính để loại trừ các ứng dụng của bên thứ ba

Kiểm tra kết nối Internet và các giao thức của nó

RPC hoạt động theo mô hình máy khách/máy chủ và dựa vào kết nối mạng. Lỗi RPC thường xảy ra khi kết nối giữa máy khách và máy chủ bị gián đoạn. Khi gặp lỗi này, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng tất cả các hệ thống đều được kết nối đúng cách trong mạng. Bạn cũng có thể sử dụng lệnh “ping” để kiểm tra kết nối giữa máy khách và máy chủ. Ngoài ra, bạn nên đảm bảo rằng các trình điều khiển được cài đặt chính xác. Mặc dù trình điều khiển mạng thường không gây ra lỗi RPC nhưng bạn vẫn nên kiểm tra chúng.

Dưới đây là một số bước để làm theo:

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống với quyền quản trị và điều hướng đến menu Start.

Bước 2: Nhấn đồng thời phím Windows + R để mở cửa sổ Run, sau đó gõ “ncpa.cpl” vào hộp và nhấn OK.

Kiểm tra kết nối Internet và các giao thức của nó

Bước 3: Chọn kết nối, sau đó nhấp chuột phải vào nó và chọn Properties.

Kiểm tra kết nối Internet và các giao thức của nó

Bước 4: Từ menu hiển thị, đảm bảo bật “Giao thức Internet” và “Chia sẻ tệp và máy in cho mạng Microsoft”. Nếu bất kỳ mục nào trong số này bị thiếu trong thuộc tính, bạn có thể cần phải cài đặt lại chúng.

Kiểm tra kết nối Internet và các giao thức của nó

Bằng cách làm theo các bước này, bạn có thể đảm bảo rằng các kết nối và giao thức mạng cần thiết được thiết lập đúng cách, giảm nguy cơ xảy ra lỗi RPC.

Giám sát tường lửa

Như đã đề cập trước đó, tường lửa hoặc các ứng dụng bảo mật khác trên hệ thống có thể ngăn chặn lưu lượng truy cập liên quan đến yêu cầu RPC. Nếu bạn đã cài đặt tường lửa của bên thứ ba, bạn có thể thử cấu hình nó để cho phép kết nối đến và đi từ RPC và các ứng dụng liên quan khác. Nếu không thể cấu hình tường lửa, bạn có thể tạm thời tắt tính năng này cho đến khi RPC hoạt động thành công.

Dưới đây là các bước để thực hiện:

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống với quyền quản trị.

Bước 2: Nhấp vào nút Start và truy cập vào “Control Panel” (Đối với Windows 8 trở lên, bạn có thể tìm kiếm trực tiếp Control Panel từ thanh tìm kiếm Windows).

Giám sát tường lửa

Bước 3: Trong cửa sổ Control Panel, nhấp vào “System and Security”.

Giám sát tường lửa

Bước 4: Nhấp vào “Allow an app through Windows Firewall” trong phần “Windows Firewall” từ menu hiển thị.

Giám sát tường lửa

Bước 5: Trong cửa sổ Allowed apps, chọn “Remote Assistance”.

Bằng cách làm theo những bước này, bạn có thể đảm bảo rằng tường lửa cho phép kết nối đến và đi từ RPC và các ứng dụng liên quan khác, giúp khắc phục vấn đề liên quan đến lỗi RPC.

Kiểm tra registry hệ thống

Như đã đề cập trước đó, RPC (Remote Procedure Call) yêu cầu sự hiện diện của các mục đăng ký hợp lệ trong hệ thống Windows để hoạt động. Nếu có bất kỳ mục đăng ký nào bị hỏng hoặc bị thay đổi, RPC sẽ không hoạt động đúng cách. Khi chỉnh sửa registry, người dùng cần cẩn thận và không nên chỉnh sửa hoặc xóa bất kỳ mục registry nào trước khi tạo một điểm khôi phục hệ thống. Điều này sẽ giúp bạn khôi phục lại registry cũ nếu gặp vấn đề nào đó.

Sau khi đã tạo một điểm khôi phục, bạn có thể thực hiện các bước sau để kiểm tra mục registry liên quan đến RPC:

Bước 1: Nhấp vào nút Start và chọn Run.

Kiểm tra registry hệ thống

Bước 2: Trong cửa sổ Run, nhập “regedit” và nhấp vào OK.

Kiểm tra registry hệ thống

Bước 3: Tiếp theo, điều hướng đến (các) đường dẫn tương ứng với phiên bản Windows của bạn, cụ thể là “RpcSs”.

Nếu bạn phát hiện bất kỳ mục registry nào bị thiếu trong (các) đường dẫn đó, bạn nên xem xét việc cài đặt lại Windows hoặc sử dụng các công cụ từ bên thứ ba để sửa chữa registry hỏng hoặc không hợp lệ.

Sử dụng System Restore để khôi phục máy tính

Nếu bạn đã thử tất cả các giải pháp trong danh sách nhưng vẫn không thể khắc phục được lỗi, thì có thể đến lúc sử dụng tính năng System Restore (Khôi phục hệ thống). Nếu bạn đã bật System Protection (Bảo vệ hệ thống), Windows thường sẽ tự động tạo các điểm khôi phục khi cài đặt phần mềm mới hoặc trong một số trường hợp khác.

Để sử dụng System Restore, làm theo các bước sau:

 • Trong thanh tìm kiếm của menu Start, nhập “Control Panel” và chọn kết quả tốt nhất.
 • Trong thanh tìm kiếm của Control Panel, nhập “recovery” và nhấp vào tùy chọn “Recovery”.
 • Nhấp vào “Open System Restore” trong cửa sổ Recovery. Bạn sẽ cần quyền admin để thực hiện điều này.
 • Nhấp vào “Next”, sau đó chọn một điểm khôi phục từ danh sách hiển thị.
 • Nhấp vào “Finish”.

Sau đó, Windows sẽ tự động khởi động lại máy tính của bạn và khôi phục nó về trạng thái trước đó, tương ứng với điểm khôi phục bạn đã chọn. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem các phương pháp khác để đặt lại máy tính của mình.

Sử dụng System Restore để khôi phục máy tính

Xóa DNS server

Nếu bạn không gặp vấn đề với Windows Registry, bạn có thể thử xóa DNS để khắc phục lỗi máy chủ RPC. Khi xóa DNS, bạn sẽ xóa bộ nhớ cache, và điều này có thể giúp khôi phục lại RPC server.

Để xóa DNS, bạn có thể làm như sau:

 • Khởi động Command Prompt (CMD) với quyền quản trị. Bạn có thể làm điều này bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng CMD và chọn “Run as administrator”.
 • Trong cửa sổ CMD, gõ lệnh “ipconfig /flushdns” và nhấn Enter để thực thi lệnh.

Lệnh này sẽ xóa bộ nhớ cache DNS trên máy tính của bạn.

Nếu bạn không muốn tìm và sửa lỗi RPC bằng cách thủ công, cũng có các lựa chọn tự động để sửa chữa các lỗi này. Có nhiều ứng dụng và công cụ từ bên thứ ba có thể dọn dẹp và sửa chữa các mục registry trong hệ thống và làm sạch các mục cũ trong registry để cải thiện hiệu suất máy tính, như SpeedyPC và Reimage.

Xóa DNS server

Lời kết

Bài viết trước đã cung cấp hướng dẫn sửa lỗi “RPC Server is Unavailable” trên máy tính Windows một cách dễ dàng và nhanh chóng. Nếu bạn thấy nó hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này với người thân và bạn bè của bạn để họ cũng biết về nó! Chúc bạn thành công trong việc thực hiện các bước sửa lỗi!

Bài viết "Cách khắc phục lỗi “RPC server is unavailable” trên máy tính - Bạn đọc đang xem chuyên mục mới nhất tại website Daominhha.net & Dixgames.com trong suốt thời gian qua. Bạn đọc có thể donate ủng hộ web bằng cáchNẠP VIP để tải link tốc độ chỉ với 1000 donate / 1 game trong thời hạn 3 tháng. Chúc Bạn đọc 1 ngày vui vẻ! Nếu cần hỗ trợ gì các bạn có thể truy cập nhóm của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất hoặc comment bên dưới bài viết chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn .

BÌNH LUẬN

Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận