Tải TDTC game bài tặng 88k miễn phí nạp rút
Search
Generic filters
2

Khắc Phục lỗi máy tính tự khởi động lại liên tục trên Windows

Khắc Phục lỗi máy tính tự khởi động lại liên tục trên Windows
"

Máy tính tự khởi động lại liên tục trên Windows đây là một lỗi thường thấy mà người dùng PC, Laptop nói chung và người dùng Windows nói riêng, máy tính của bạn đang hoạt động bình thường thì đột nhiên tắt đi và tự khởi động lại hoặc có thể là tắt hẳn. Lỗi này không hiếm gặp và bạn vẫn có thể tự mình khắc phục được. Tuy nhiên, nếu máy đột ngột tắt đi và khởi động lại như vậy sẽ gây ảnh hưởng lớn quá trình làm việc của người dùng, có thể các tác vụ còn dang dở sẽ mất đi hoàn toàn. Vậy nên bài viết dưới đây Daominhha sẽ hướng dẫn người dùng cách Khắc Phục lỗi máy tính tự khởi động lại liên tục trên Windows cực kì đơn giản.

Khắc Phục lỗi máy tính tự khởi động lại liên tục trên Windows 1

Nguyên nhân gây ra lỗi máy tính tự khởi động lại liên tục trên Windows

Khắc Phục lỗi máy tính tự khởi động lại liên tục trên Windows 3

Thông thường, nguyên nhân gây ra lỗi tự động khởi động lại máy liên tục trên Windows là do người dùng gây ra, sau đây là một số nguyên nhân cơ bản mà mình đã tổng hợp được, hi vọng sẽ giúp người dùng khắc phục và ngăn chặn được tình trạng này. Điều này xảy ra với thiết bị của bạn.

 • Nhiệt độ máy tính tăng quá cao.
 • Sử dụng nguồn điện không ổn định hoặc yếu.
 • Máy tính bị nhiễm vi rút.
 • Máy tính không nhận RAM.
 • Lỗi card màn hình.

Cách khắc phục lỗi máy tính tự khởi động lại liên tục trên Windows

Kiểm tra Virus

Một nguyên nhân mà hầu hết người dùng sẽ nghĩ đến đầu tiên nếu máy tính gặp phải tình trạng khởi động lại liên tục trên Windows.
Phòng chống: Sử dụng phần mềm chống vi-rút luôn được thực thi ở chế độ thời gian thực.

Trên thị trường có khá nhiều phần mềm từ trả phí đến miễn phí, tùy theo nhu cầu của người dùng. Trong trường hợp nếu bạn đang sử dụng Windows 10 hoặc Windows 11 thì không cần cài thêm phần mềm diệt virus miễn phí, phần mềm trả phí cũng được.

Khắc Phục lỗi máy tính tự khởi động lại liên tục trên Windows 5

Làm thế nào để khắc phục:

Nếu đã bị nhiễm virus, hãy tiến hành quét virus cho toàn bộ hệ thống. Ngắt kết nối mạng (LAN, Internet) => sau đó tiến hành quét toàn bộ hệ thống (Full scan). Nếu vẫn gặp sự cố, hãy Ghost máy tính của bạn hoặc cài đặt lại Windows.

Tuts: Bạn nên tạo USB BOOT sau đó vào Mini Windows để kiểm tra, nếu vẫn bị lỗi tự động reset hoặc tắt máy thì không phải do Virus mà có thể liên quan đến vấn đề phần cứng.

Ổ cứng (HDD) bị Bad Sector

Khắc Phục lỗi máy tính tự khởi động lại liên tục trên Windows 7

Nguyên nhân có thể do ổ cứng của bạn bị bad sector, ổ cứng bị lỗi hay hoạt động không tốt. Và bạn đang làm việc với một tập tin nằm trong phân vùng bị hỏng, máy tính sẽ tự động thiết lập lại ngay lập tức.

Nếu đã có một chiếc USB Boot thì bạn có thể truy cập vào Mini Windows để kiểm tra lỗi. Nếu chưa có thì bạn có thể kiểm tra trực tiếp bằng cách đơn giản sau:

Bước 1: Vào File Explorer, chọn phân vùng cần kiểm tra, sau đó click chuột phải chọn Properties

Khắc Phục lỗi máy tính tự khởi động lại liên tục trên Windows 9

Bước 2: Nhấn vào tab Tools sau đó nhấn Check.

Khắc Phục lỗi máy tính tự khởi động lại liên tục trên Windows 11

Bước 3: Tại hộp thoại xuất hiện, nhấn Scan Drive để tiến hành quét để và sửa lỗi ổ cứng của bạn.

Khắc Phục lỗi máy tính tự khởi động lại liên tục trên Windows 9

Lỗi Card màn hình

Một lý do khác khiến máy tính của bạn liên tục khởi động lại là do card màn hình của bạn bị quá tải. Sau khi quá tải, nó sẽ thiết lập lại máy tính.

Ngoài ra, khi bạn sử dụng các công cụ yêu cầu đồ họa cao như chơi game hay vẽ kỹ thuật, sử dụng các phần mềm đồ họa nặng thì card đồ họa rất dễ bị quá tải. Và điều này sẽ khiến máy tính tự động khởi động lại hoặc thậm chí tắt máy đột ngột.

Khắc Phục lỗi máy tính tự khởi động lại liên tục trên Windows 15

Các biện pháp phòng ngừa:

 • Luôn cập nhật trình điều khiển lên phiên bản mới nhất.
 • Hạn chế sử dụng các ứng dụng đồ họa cao trong thời gian dài, điều này sẽ rất có hại cho card đồ họa và các thiết bị phần cứng khác.
 • Cách khắc phục: kiểm tra xem bạn đã lắp đúng card màn hình với kiểu card VGA trên Windows chưa. Nếu bạn đã cài đúng cách mà vẫn
 • Không khắc phục được lỗi trên thì lời khuyên ở đây là bạn nên nâng cấp driver VGA lên phiên bản mới nhất. Đừng quên tìm kiếm các trình điều khiển tiêu chuẩn trên trang chủ của nhà sản xuất thay vì sử dụng các công cụ của bên thứ ba.

Lỏng RAM

Một trong những lý do chính khiến máy tính của bạn liên tục tự khởi động lại. Vì RAM là bộ nhớ trong của máy tính, có vai trò rất quan trọng để máy tính hoạt động. Một khi sự tiếp xúc của các chân RAM với mainboard không tốt sẽ khiến tín hiệu kết nối giữa hai thiết bị này không được liên tục. Điều đó dẫn đến việc máy tính của bạn tự động tắt hoặc đặt lại.
Nếu RAM của bạn không nhận diện được thì khi khởi động máy sẽ phát ra tiếng kêu “bíp bíp” để chúng tôi phát hiện và khắc phục kịp thời.

Khắc Phục lỗi máy tính tự khởi động lại liên tục trên Windows 17

Các biện pháp phòng ngừa:

Thường xuyên vệ sinh máy tính, các phần cứng như RAM – chân RAM, khe cắm RAM, …
Tính đến khả năng nâng cấp RAM nếu bộ nhớ RAM có dung lượng thấp.

Cách khắc phục:

Bạn dùng tẩy bút chì chà nhẹ vào các chân tiếp xúc của máy (chân cắm màu đồng đó), sau đó dùng khăn mềm lau sạch khe cắm ram trên mainboard.

Lưu ý: Để tránh mất mát dữ liệu trong quá trình xử lý, bạn nên sao lưu dữ liệu trước khi thực hiện.

Do Pin CMOS đã hết

Cách xử lý: Bạn cần kiểm tra pin CMOS sau khi tháo pin ra khỏi máy, có thể thử bằng cách liếm nhẹ nếu còn nguồn, có cảm giác hơi tê tay thì phải thay pin mới (10k / cái. 1 pin).

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tăng khả năng tiếp xúc của pin với mainboard bằng cách cạo lớp gỉ sét nơi tiếp xúc giữa pin CMOS và bo mạch chủ. Và nguyên nhân cũng có thể là do BIOS của bạn đã bị thay đổi, bạn hãy đặt lại BIOS về mặc định.

Do nguồn điện yếu, không đủ và chập chờn.

Nguồn điện là một yếu tố quan trọng trong phần cứng, không có nguồn điện thì cả hệ thống không thể hoạt động. Vì chúng là linh kiện điện tử nên các bộ phận máy tính chỉ hoạt động khi được cấp nguồn thích hợp. Vì vậy khi máy tính bị mất nguồn sẽ dẫn đến việc máy tính của bạn khởi động lại hoặc tắt nguồn liên tục. Nguy hiểm hơn, điều này còn có thể gây hư hỏng phần cứng.

Nguồn điện của bạn yếu không cung cấp đủ điện, máy tính của bạn đang sử dụng bình thường nhưng bạn mới cắm ổ cứng HDD hoặc SSD.

Hoặc cũng có thể do bạn vừa mua cho mình một chiếc card rời và cắm vào máy tính dẫn đến bộ nguồn máy tính (PSU) không cung cấp đủ năng lượng cho hệ thống.

Nguồn máy tính không ổn định cũng là một trong những nguyên nhân có thể khiến máy bạn khởi động lại hoặc tắt nguồn liên tục.

Khắc Phục lỗi máy tính tự khởi động lại liên tục trên Windows 19

Cách khắc phục:

 • Nếu nguồn điện áp quá yếu so với nhu cầu hoạt động của hệ thống, bạn có thể sử dụng nguồn điện áp cao hơn và quan trọng là phải ổn định.
 • Bạn có thể sử dụng thêm một bộ lưu điện để giữ nguồn điện ổn định (Bộ lưu điện có chức năng giống như pin máy tính xách tay của bạn).
 • Sử dụng phần mềm SpeedFan để theo dõi cách nguồn điện được cung cấp cho máy tính. Giá trị nguồn cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo, vì vậy cần phải có một công cụ để thực hiện phép đo công suất chính xác.

Nhiệt độ máy tính quá cao

Nếu bạn sử dụng máy liên tục trong thời gian dài, keo tản nhiệt của bạn có thể bị khô và quá nhiệt (CPU) và khiến máy tính tự động khởi động lại hoặc tự động tắt để bảo vệ chip và hệ thống. hệ thống. Vì quạt tản nhiệt là bộ phận giúp tản nhiệt cho máy nên một khi thiết bị này hoạt động không tốt thì bạn biết hậu quả sẽ như thế nào.

Hoặc có thể do quạt chip hoạt động không bình thường khiến nhiệt độ CPU quá cao.

Đây là một trong những nguyên nhân rất nguy hiểm, có thể gây hư hỏng phần cứng và hỏng chip cho máy tính của bạn (thiết bị đáng giá nhất của nó).

Khắc Phục lỗi máy tính tự khởi động lại liên tục trên Windows 21

Cách khắc phục:

 • Bạn cần tháo quạt làm mát và vệ sinh
 • Bôi thêm keo tản nhiệt cho Chip, nếu muốn chawnsvaf an toàn thì bạn có thể mang ra tiệm nhờ kỹ thuật viên hỗ trợ ..
 • Thêm một quạt trong trường hợp để giữ cho máy tính của bạn mát hơn.
 • Sử dụng máy ở nơi thoáng mát sẽ giúp giảm nhiệt độ của máy tính và còn tăng tuổi thọ cho các linh kiện trong máy tính.

Nếu là Laptop thì còn một số nguyên nhân nữa

Lỗi do mã PIN máy tính xách tay

Nếu bạn sử dụng Laptop mà gặp phải lỗi tự động khởi động liên tục trên Windows thì rất có thể nguyên nhân là do Pin.
Theo thời gian, viên pin của bạn sẽ dần “già đi” và không còn hoạt động ổn định như lúc ban đầu. Để xác định xem pin có phải là nguyên nhân gây ra lỗi hay không, hãy làm như sau:

Cách khắc phục

 • Tháo pin khỏi máy tính xách tay.
 • Sử dụng nguồn trực tiếp từ Adapter để xem máy tính có còn tự động tắt hay không. Nếu không có hiện tượng tự động tắt máy nữa thì 100% lỗi là do pin. Bạn mua một viên pin mới để thay thế cho laptop là xong.
 • Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thể tìm thấy pin mới phù hợp cho máy tính xách tay của mình?
 • Trong trường hợp đã tìm kiếm trên thị trường mà không tìm được loại pin phù hợp với laptop của mình, bạn có thể thay cell pin cho viên pin cũ của mình.

Lỗi do Adapter 

Nguyên nhân cũng có thể do nguồn từ Adapter, bạn hãy rút Adapter ra để sử dụng nguồn từ Pin. Nếu không có hiện tượng tự động tắt hoặc khởi động lại thì nguyên nhân là do Adapter. Bạn thay Adapter mới sẽ giúp khắc phục được lỗi này.

Lời kết

Trên đây, là tổng hợp những cách giúp người dùng có thể tự khắc phục tình trạng khắc phục lỗi máy tính tự khởi động lại liên tục trên Windows. Hi vọng bạn sẽ tìm ra cho mình một cách khắc phục lỗi hiệu quả. Chúc các bạn thực hiện thành công

Bài viết "Khắc Phục lỗi máy tính tự khởi động lại liên tục trên Windows - Bạn đang xem bài viết mới nhất tại website Daominhha.com

BÌNH LUẬN

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận